• Tin mới:
Tin tức sự kiện: THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN PCCC, CỨU NẠN, CỨU HỘ - Thứ ba, 06 Tháng 11 2018 08:14
Tin tức sự kiện: LỄ KHAI MẠC GIẢI THỂ THAO HỌC SINH CẤP TRƯỜNG... - Thứ năm, 01 Tháng 11 2018 02:24
Tin tức sự kiện: TUYÊN TRUYỀN - DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN PCCC, CỨU NẠN,... - Thứ năm, 01 Tháng 11 2018 02:04
Tin tức sự kiện: CHIA SẺ YÊU THƯƠNG - Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 23:03
Tin tức sự kiện: PHÙ ĐỔNG - NGÀY KHAI TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 -... - Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 22:17
Tin tức sự kiện: THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MỘT TIẾNG PHÁP TĂNG... - Chủ nhật, 17 Tháng 6 2018 01:53
Thông Báo: THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MỘT TIẾNG PHÁP TĂNG... - Chủ nhật, 17 Tháng 6 2018 01:35
Thông Báo: Trích KẾ HOẠCH HỘI THI "KỂ CHUYỆN THEO SÁCH: HÈ... - Thứ tư, 06 Tháng 6 2018 05:29
Thông Báo: KẾ HOẠCH TUYỂN SINH LỚP 1 - NĂM HỌC 2018... - Thứ tư, 06 Tháng 6 2018 05:23
Thông Báo: QUYẾT ĐỊNH CỦA SỞ GIÁO DỤC VỀ VIỆC CÔNG NHẬN... - Thứ tư, 30 Tháng 5 2018 01:52

TRUYỀN THUYẾT PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG

Truyền thuyết kể rằng: "Đời Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng (còn gọi là làng Phù Đổng), thuộc bộ Vũ Ninh (nay huyện Gia Lâm, Hà Nội), có hai vợ chồng ông bà lão nghèo chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức nhưng lại chẳng có mụn con nào. Một hôm, bà vợ  ra đồng thấy một vết chân rất to, bà liền đặt chân vào ướm thử. Nào ngờ, về nhà bà thụ thai và 12 tháng sau sinh được một cậu bé khôi ngô, tuấn tú. Kì lạ thay, cậu bé ấy lên ba mà vẫn không biết nói cười, đặt đâu nằm đấy.

Gặp lúc giặc Ân sang xâm lược nước ta, thế giặc rất mạnh, nhà vua bèn truyền sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi ra giúp nước. Ngày hôm ấy, hay tin sứ giả đến, cậu bé ngồi bật dậy, bỗng nói được, bảo mẹ ra mời sứ giả vào và nói: " Xin ông về tâu với Đức Vua rèn cho tôi một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, một chiếc nón sắt và một roi sắt, tôi nguyện đánh tan lũ giặc này!". Từ hôm ấy, cậu bé lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa may xong đã chật ních. Dân làng phải góp gạo lại nuôi cậu bé. Khi nhà vua ban cho ngựa sắt, áo giáp sắt, nón sắt và roi sắt thì cậu bé bỗng vươn vai trở thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt. Tráng sĩ mặc áo giáp sắt, đầu đội nón sắt, cưỡi ngựa sắt ra trận. Ngựa hí lên, phun lửa và xông thẳng vào quân thù. Tráng sĩ vung roi sắt đánh chết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. Bỗng roi sắt gãy, tráng sĩ bèn nhổ tre hai bên đường quật vào giặc. Bọn giặc giẫm đạp lên nhau chạy trốn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc (Sóc Sơn) thì dừng. Đến đấy, một người một ngựa, tráng sĩ lên đỉnh núi nhìn về quê hương, lạy tạ cha mẹ già, cởi áo giáp sắt, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời.

Vua ghi nhớ công ơn, phong ông là Phù Đổng Thiên Vương (nhân dân còn gọi ông là Thánh Gióng) và lập đền thờ tại quê nhà. Về sau, Lý Thái Tổ phong ông là Xung Thiên Thần Vương, đền thờ ở chùa Kiến Sơ, hương Phù Đổng. Hội đền Gióng được tổ chức long trọng tại hai nơi: Đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội và núi Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào ngày mồng 9 tháng Tư  âm lịch hằng năm".

(Theo ĐẠI VIỆT SỬ KÝ TOÀN THƯ)

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong tuần19433